Bitcoin “gãy” 8.000 USD chỉ trong 1 giờ, hơn 8,4 tỷ USD lệnh long trên thị trường bị thanh lý

Hơn 8,6 tỷ USD giá trị trên thị trường tiền mã hóa đã bị thanh lý sau khi giá Bitcoin giảm đến 8.000 USD chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Buổi sáng Chủ nhật “sụp đổ” của thị trường

Bitcoin (BTC) bắt đầu giảm từ khoảng 10 giờ sáng nay (18/04) từ mức $58,900 về chỉ còn $50,800 trên sàn giao dịch Binance, khiến đến 4,6 tỷ USD giá trị lệnh long của đồng tiền này bị thanh lý.

Đà bán tháo nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ thị trường và ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến những đồng tiền mã hóa lớn đã tăng phi mã trong thời gian qua.

– Ethereum (ETH) giảm từ $2,300 về còn $1,950, bị thanh lý hơn 900 triệu USD.

– XRP giảm từ $1.45 về $1.16, bị thanh lý hơn 350 triệu USD.

– BNB giảm từ $500 về $428, bị thanh lý gần 280 triệu USD.

– Cardano (ADA) giảm từ $1.34 về $1.07, bị thanh lý 188 triệu USD.Bitcoin “gãy” 8.000 USD chỉ trong 1 giờ, hơn 8,4 tỷ USD lệnh long trên thị trường bị thanh lý

Tổng lại, trong 4 tiếng gần nhất, toàn thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến hơn 8,4 tỷ USD giá trị lệnh bị thanh lý. Còn nếu xét trong 24 giờ thì con số này lên đến mức kỷ lục gần 9,8 tỷ USD.

Theo thống kê thì có đến 93% số tiền bị thanh lý đến từ các lệnh long, với gần một nửa tập trung trên sàn giao dịch Binance. Các sàn khác có tỷ lệ thanh lý lệnh long cao gồm có Huobi, OKEx và Bybit. Đáng chú ý thì FTX, một sàn futures top đầu, lại có tỷ lệ thanh lý lệnh long rất thấp, chỉ chiếm có 2%.Bitcoin “gãy” 8.000 USD chỉ trong 1 giờ, hơn 8,4 tỷ USD lệnh long trên thị trường bị thanh lý

Tuy nhiên, tính đến thời điểm thực hiện bài viết, giá Bitcoin đã phục hồi trở lại lên mức $55,200.

Mặc dù vậy, một điều đáng ngạc nhiên xảy ra là dường như giá Dogecoin (DOGE) đã không chịu tác động gì từ đợt điều chỉnh vừa rồi. Lý do có thể là vì dù cũng thuộc nhóm các đồng coin tăng dữ dội trong tháng 4, nhảy từ $0.06 lên $0.45 chỉ trong ít ngày, thế nhưng DOGE trong hai ngày 16 và 17/04 đã bị chốt lời mạnh và mất gần một nửa giá trị so với mức ATH.Bitcoin “gãy” 8.000 USD chỉ trong 1 giờ, hơn 8,4 tỷ USD lệnh long trên thị trường bị thanh lý

Nguyên nhân là vì đâu?

Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân của đợt bán tháo vừa rồi xuất phát từ thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền mã hóa. Tuy nhiên, Coin68 cho rằng đây là một lập luận có thể là chính xác như không đủ sức thuyết phục.

Thị trường tiền mã hóa đã tăng trưởng rất mạnh trong tháng 4 này, đặc biệt là trong giai đoạn 1 tuần trước sự kiện lên sàn chứng khoán của Coinbase. Như đã được Coin68 đưa tin, cả Bitcoin, Ethereum cùng các coin sàn như BNB, FTT,… đều đã lập kỷ lục giá trị mới khi cả thị trường chờ đợi ngày Coinbase chính thức niêm yết sàn Nasdaq.

Chính vì thế, thị trường chắc chắn cần một đợt điều chỉnh mạnh để có thể củng cố các mức giá trị mới đạt được, cộng với việc “cơn sốt” Coinbase dần qua đi, đã hội tụ đủ các điều kiện cho lần sụt giá sáng nay.

Bên cạnh đó, còn có một số tin tức bất lợi khác xuất phát từ Trung Quốc trong những ngày qua. Cụ thể, đã có một vụ tai nạn tại mỏ than ở vùng Tân Cương, khiến nhà chức trách Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động các mỏ than để chấn chỉnh các biện pháp an toàn.

 

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng điện cung cấp cho các trang trại đào tiền tại khu vực đó, khiến hashrate của Bitcoin và Ethereum giảm mạnh. Tính trong ngày 16/04, hashrate của các hội thợ đào lớn tại Trung Quốc đã giảm từ 9% cho đến 33%, phản ánh mức độ nghiêm trọng của sự cố trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *